Khẳng định thương hiệu qua chất lượng sản phẩm

QĐND – Lâu nay, người tiêu dùng cả nước đã quen thuộc với loại quạt điện mang thương hiệu “PEC-Điện cơ 91-Bộ Quốc phòng” do Xí nghiệp Điện-Điện tử 91 (thuộc Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sản xuất. Hiện nay, Nhà máy Z199 còn sản xuất nhiều sản phẩm lưỡng dụng chất lượng cao, phục vụ cả mục đích quốc phòng và kinh tế.

Từ những chiếc quạt điện nổi danh…

Dẫn chúng tôi đi thăm các phân xưởng sản xuất với hàng trăm công nhân đang làm việc, Trung tá Trương Đức Thủy, Giám đốc Xí nghiệp Điện-Điện tử 91 (trước đây là Nhà máy Z191) phải nói rất to, tiếng anh xen giữa những âm thanh náo nhiệt: “Nhiều năm qua, chúng tôi đã giữ vững nhịp sản xuất như thế này. Thậm chí, vào đúng vụ còn “căng” hơn nhiều. Bên cạnh sản xuất quốc phòng, chúng tôi phải luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng kinh tế, nhất là bảo đảm chất lượng sản phẩm quạt điện mang thương hiệu “PEC-Điện cơ 91-Bộ Quốc phòng”.

Vẫn theo anh Thủy, hành trình từ sản xuất mấy chục nghìn sản phẩm những năm đầu lên đến hàng triệu sản phẩm/năm như hiện nay là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, công nhân xí nghiệp. Bởi quạt điện là mặt hàng luôn chịu sự cạnh tranh gay gắt của thị trường. Quá trình sản xuất thường xuyên có sự biến động mạnh về giá nguyên liệu vật tư đầu vào, tác động mạnh đến chi phí sản xuất, ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm, trong khi giá sản phẩm đầu ra không thể tăng theo tương ứng. Tuy vậy, xí nghiệp quyết không “thỏa hiệp” để làm giảm chất lượng sản phẩm. Tất cả nguyên liệu và vật tư đầu vào đều phải bảo đảm yêu cầu ở mức cao nhất, trong đó, động cơ luôn được đánh giá tốt nhất. Bên cạnh đó, xí nghiệp đã phát huy hiệu quả dự án đầu tư “Đổi mới thiết bị công nghệ nâng cao năng lực sản xuất quạt điện”; tổ chức tốt các khâu sản xuất; động viên cán bộ, công nhân viên phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, tính năng của sản phẩm; tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tạo sức cạnh tranh, giữ vững thị phần và nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm.

Từ lâu, các loại quạt điện mang thương hiệu “PEC-Điện cơ 91-Bộ Quốc phòng” hiện diện trong nhiều gia đình Việt Nam và cả ở nước ngoài (sản phẩm đã được xuất khẩu sang Cu-ba). Thượng tá Trần Văn Hòa, Giám đốc Nhà máy Z199, kể rằng, thương hiệu sản phẩm quạt điện của nhà máy được hình thành từ năm 1994. Để có được thương hiệu như hiện nay, xí nghiệp nói riêng và nhà máy nói chung đã trải qua nhiều thăng trầm và khó khăn, từ việc phải cạnh tranh với nhiều hãng quạt, nhất là các loại quạt nhập lậu tràn lan trên thị trường, đến việc khẳng định uy tín và thương hiệu sản phẩm nội địa. Với chủ trương phát triển sản xuất đúng đắn, cùng sự quyết tâm, năng động, sáng tạo, sản phẩm quạt điện của Nhà máy đã từng bước khẳng định được vị thế trên thị trường và cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Sản xuất quạt điện tại Xí nghiệp Điện-Điện tử 91 (Nhà máy Z199). 

…đến sản xuất động cơ quân sự

Có thể nói, Nhà máy Z199 là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của quân đội quan tâm đến việc xây dựng nhãn hiệu và thương hiệu hàng hóa. Hiện nay, Xí nghiệp Điện-Điện tử 91 của nhà máy đang sản xuất hơn 35 loại sản phẩm, trong đó một số loại có sản lượng tiêu thụ mạnh, như: Quạt rút CO, quạt bàn 300, quạt công nghiệp 450, quạt rút THA, quạt trần sải cánh 1.400mm… Sản phẩm quạt điện của xí nghiệp liên tục được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (giai đoạn 1999-2016); “Thương hiệu vàng Thăng Long” lần thứ nhất (năm 2011); “Sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội” (từ năm 2007 đến nay); Tốp 50 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam (năm 2013); “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” (năm 2015)…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, với nhiệm vụ ban đầu là sản xuất, sửa chữa các khí cụ điện-điện tử chuyên dùng cho quân đội và sản xuất các mặt hàng điện gia dụng cũng như điện tử cho nền kinh tế quốc dân, cán bộ, công nhân viên đơn vị đã từng bước vươn lên làm chủ khoa học công nghệ; từ sửa chữa các trang thiết bị khí tài, đến thiết kế, chế tạo bộ nguồn nạp điện ác-quy cho xe tăng, xe thiết giáp; chế tạo bộ nguồn điện khí cho pháo tự hành BM21. Ngoài ra, đơn vị còn cử cán bộ, công nhân kỹ thuật phối hợp cùng Viện Vũ khí sửa chữa các loại ra-đa trên tàu hải quân, phục vụ đắc lực cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện bộ đội; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, trong đó có sản xuất quạt điện, nhằm giải quyết việc làm, đời sống, gìn giữ đội ngũ thợ lành nghề, xây dựng, phát triển doanh nghiệp.

Hiện nay, Nhà máy Z199 đang triển khai dự án dây chuyền sản xuất động cơ cổ góp. Đây là dây chuyền lưỡng dụng hiện đại đầu tiên tại Việt Nam sản xuất các loại động cơ cổ góp phục vụ cho các thiết bị xe máy quân sự chuyên dụng và ngành đóng tàu quân sự; đồng thời phục vụ cho nội địa hóa ngành chế tạo ô tô, xe máy ở Việt Nam. Dây chuyền sẽ mang lại các sản phẩm đa dạng, phù hợp với thị hiếu và xu hướng tiêu dùng, tạo thêm bước phát triển mới trong quá trình kết hợp kinh tế với quốc phòng của nhà máy.

Bài và ảnh: HÀ ANH  

Nguồn: qdnd.vn

 

He click here for more information fails to turn in more than a few classroom assignments.

Bài Viết Liên Quan